Story#13 No Time to Waste

ในช่วงที่ผ่านมา มีคนพูดถึงประเด็น เวลามีมูลค่าบ่อยมาก อาจเป็นเพราะ เร็วๆนี้ผู้ว่าชัชชาติได้พูดถึงกรณีมูลค่าของเวลาในการสร้างรถไฟความเร็วสูง ซึ่งก็ตรงกับการพัฒนาซอฟต์แวร์เช่นกัน Sponsored by: https://codingugly.com, Tech Leadership Anti-Patterns ลองมองย้อนกลับไปยังโปรเจคที่เกิดความล่าช้าในการส่งมอบกัน อะไรที่ทำให้ใช้เวลานาน บางโปรเจ็คใช้เวลามากขึ้นเป็นเท่าตัว คุณเคยลองวิเคราะห์หรือไม่ว่า...

Story#12 อย่าปล่อยให้โค้ดส่งกลิ่น

เคยใช้ app ที่ยิ่งใช้ไปนานๆ ยิ่งรู้สึกอยากเลิกใช้ ไม๊ครับ แบบอยากให้เรท 1 ดาว เพราะใช้แล้วติดๆขัดๆ บั๊กเยอะ ใช้ยาก ไม่เหมือนตอนใช้ตอนแรกๆ หรือเคยได้ยินเรื่องราวของซอฟต์แวร์ที่ประสบปัญหาการใช้งานบ้างไม๊ครับ เหตุที่เป็นเช่นนั้น ส่วนหนึ่งมาจากโค้ดเน่าๆที่แฝงตัวอยู่ในโปรเจคเป็นไวรัสพร้อมที่จะติดต่อไปหาโปรแกรมเมอร์คนอื่นได้ทุกเมื่อ...

⛵️Story#11 Self Organizing Team ในการแข่งเรือใบ

🎯 ทีมพัฒนาซอฟท์แวร์บ่อยครั้งมักจะมีการเปรียบเทียบกับทีมในการแข่งขันกีฬาที่ต้องใช้ทีมเวิร์คสูง หนึ่งในนั้นคือกีฬาเรือใบ ที่เห็นในรูป คือการแข่ง SailGP ที่ เป็นการแข่งขันเรือใบชิงแชมป์ประจำปี ที่ประกอบด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย รวมถึงความเชี่ยวชาญและศักยภาพอันเป็นเลิศของผู้เข้าแข่งขันการแข่งเรือที่มีใบเช่นนี้ จำเป็นจะต้องอาศัยการปรับตัวไปกับการเปลี่ยนแปลงของทิศทางลมและคลื่น ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา เปรียบได้กับการทำซอฟท์แวร์ ที่ต้องปรับตัวตาม requirement...

🚀 Story#10 Imposter Syndrome

เคยบ้างไม๊ที่รู้สึกว่าโปรเจคที่เราดูแลอยู่มันไปไม่ถึงไหน เคยไม๊ที่โทษตัวเองว่าถึงแม้เราจะพยายามมากแค่ไหน ก็ไม่มี progress อะไรเกิดขึ้นเลย หรือว่าที่ตรงนี้ไม่ใช่ที่ของเรา และเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร หรือเราเป็น imposter ในทีม ต้องยอมรับว่าความรู้สึกแบบนี้ เกิดขึ้นกับ developers, team leads...

🚀 Story#9 ปัญหาของ Solution

เมื่อเร็วๆนี้ ผมถูกถามว่าเราจะทำ product อะไรขายลูกค้าดี ที่จะแก้ปัญหา xyz ให้เค้า ตั้งแต่ทำงานสาย engineering มา ผมมักจะเจอคำถามทำนองนี้บ่อยๆ ที่แยก problem และ solution...

Story#8 Paradox ของสายการผลิตซอฟต์แวร์

ถึงแม้เราจะมองการทำซอฟต์แวร์เป็นงานที่ไม่เหมือนไลน์การผลิตในโรงงาน เพราะเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะ ความคล่องตัว และความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก แต่ในทางกลับกันเครื่องมือและกระบวนการกลับสวนทางอย่างชัดเจน Tool ที่ป็อปปูล่ามากๆในสายนี้คือ JIRA ซึ่งเป็นบอร์ดที่ทีมงานต้องดูทุกวัน กล่าวคือทีมจะพยายามทำงาน และ move งานไปทางด้านขวาไปหา “done” ให้ได้มากที่สุด...

🎮 Story#7 ทีมคุณทำงานแบบ Tetris รึป่าว?

Product manager จำนวนมากมองทีม development เหมือนกับบล็อก Tretis โดยไม่รู้ตัว เป็นอย่างไร มาลองดูกันครับ การพัฒนา product อย่างที่ทราบกันดี คือต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่องเป็น iterations ทำให้การบริหาร...

Story#6 ทำไมยิ่งเพิ่ม feature ยิ่งใช้งานยาก

ใครๆก็อยากใช้ซอฟต์แวร์ที่ใช้งานง่ายทั้งนั้น แต่ทำไมเราจึงเห็นซอฟต์แวร์ที่ใช้งานยากและซับซ้อนอยู่ทั่วไป ในยุค digital disruption เราจะพยายามหลีกเลี่ยง UI ที่ใช้งานยาก แต่สุดท้ายความซับซ้อน ก็เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติโดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้น software developers ต้องทำความเข้าใจถึงสาเหตุว่าทำไมความซับซ้อนของซอฟต์แวร์จึงบังเกิด ทุกอย่างเกิดขึ้นจากความต้องการของ...

Story#5 วิธีกำจัด The Unfinished Feature

สมมติว่าบางอย่างเกิดขึ้นแล้วกันครับ ทำให้ feature นึงไม่พร้อมใช้งาน แต่มันได้เข้าไปอยู่ใน develop branch เรียบร้อยแล้ว (สมมติว่าใช้ git flow) คุณในฐานะที่เป็นเป็นผู้รับผิดชอบ product การเอา feature...